Chia sẻ “IELTS Master 5 Write Right Julian Charles” giúp các bạn giải đáp các câu hỏi liên quan đến phần thi viết IELTS và miêu tả cách cho điểm của kì thi IELTS. Phần Band descriptors, cuốn sách sẽ đưa cho bạn một bảng band core để bạn nắm được những yêu cầu để đạt được số điểm mục tiêu của mình. Cuốn sách đưa ra các bài mẫu band 5 cùng với các bài mẫu band 7 và phân tích tại sao lại có sự chênh lệch điểm như vậy, mặc dù nội dung giống nhau đến 90%.Không chỉ chia sẻ những kiến thức đáng giá về IELTS Writing task 2, cuốn sách còn giúp bạn học và tìm hiểu về phần Writing task 1.

Mắc lỗi trong Writing: Bài thi Writing IELTS là một trong những phần thi khó nhất trong Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (The International English Language Test System), nhất là khi bạn muốn giật mức điểm đáng kể. Có 4 yếu tố giúp các Examiner đánh giá bài thi của bạn: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource và Grammatical Range and Accuracy. Thêm một điều khác biệt nho nhỏ nữa là những yếu tố trên có thể hoặc đưa bạn lên voi hoặc đưa bạn xuống chó, đặc biệt là khi bạn yêu cầu band điểm 7 trở lên.

Sau đây là một số sai lầm thường gặp và cách để tránh mắc lỗi:

  • Hiểu sai câu hỏi. Điều này gây tác động nghiêm trọng đến band điểm của bạn, bởi Task Achievement chiếm 1/4 trọng số điểm. Đây là cũng là mảng khiến cho những người thi IELTS hoang mang, kể cả những người đã vững chắc về ngữ pháp và nguồn từ vựng dồi dào, phong phú. Ngay cả khi bạn đã chuyên sâu về thứ tiếng này, nếu không biết cách trình bày, nó khiến điểm của bạn lùn đi rất nhiều.

Giải pháp ở đây chính là đọc câu hỏi một cách thật cụ tỉ, tức cụ thể và tỉ mỉ.

  • Sai format chuẩn của bài luận: một bài luận thường gồm ba phần: mở bài, thân bài, và kết luận. Nếu không theo format như vậy, examiner sẽ không đánh giá cao yếu tố “Coherence and Cohesion”. Đó là lí do tại sau bạn gặp rắc rối nếu bạn chỉ biết một đoạn văn để thể hiện cho cả một bài viết. Do vật, phải ít nhất có ba đoạn, mỗi đoạn có một chức năng nhất định, không thể thiếu.. Giải pháp: trình bày bố cục đầy đủ, rõ ràng.
  • Dùng đúng thì, động từ chia đúng dạng: việc sử dụng thì phù hợp là rất quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thông điệp bạn thể hiện trên bài viết. Bởi vậy, nếu bạn mắc lỗi về thì, trên tiêu chí chấm Grammatical Range and Accuracy and Task Achievemen điểm của bạn sẽ bị trừ đáng kể. Cuốn sách đưa ra một số câu hỏi task 1 và 2 khác nhau với 2 bài viết mẫu, 1 bài band 5 và 1 bài band 7 hoặc 8, rồi sau đó so sánh sự khác nhau giữa những bài viết này, giải thích lý do tại sao bài này lại bị band thấp trong khi bài kia band cao.Cuốn sách còn note lại các điểm ngữ pháp đắt giá, giúp người viết đạt điểm cao hơn về sự đa dạng và phức tạp về ngữ pháp.Sau mỗi bài học, bạn sẽ có một bảng so sánh các từ đồng nghĩa nhưng ở các mức độ intermediate hay advanced, một cách rất hiệu quả để học từ vựng cho Writing.

Ngoài ra, một vài bài viết còn chia sẻ các kiến thức hay, các bước làm bài cho kỹ năng viết, rất đáng để tham khảo.

Bước 1: Đọc đề bài và tự định hướng cách trả lời câu hỏi của riêng mình nếu mình gặp trong phòng thi. Bước 2: Đọc bài mẫu band 5 và phân tích lý do tại sao, nâng cấp câu nếu có thể. Bước 3. Đọc bài mẫu band 8 và đọc phần so sánh, phân tích lý do và nâng cấp câu trong cuốn sách. Note lại một số điểm ngữ pháp quan trọng nếu cần. Bước 4: Đọc phần phân tích từ vựng trong cuốn sách và note lại vào sổ hoặc flashcard của riêng mình. Bước 5: Tự viết lại và sửa bài viết của mình với chính đề đó.

Cuốn sách phân loại đâu là formal đâu là informal word để các bạn nâng cao vốn từ vựng về từ ngữ hàn lâm của mình. Từ những bài mẫu đó bạn sẽ học được nhiều vocab cũng như cầu trúc câu hay để áp dụng khi viết bài, từ đó đạt được điểm 7+ chứ không phải điểm 5

Nếu link bị lỗi, bạn có thể tải về tại link dự phòng sau:Link dự phòng 1Link dự phòng 2